Mô tả
Cardamom là gì? Cardamom tên tiếng Việt là đậu khấu xanh, là một loại gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị cho các món ăn Âu. Với những ai đang theo nghề Bếp thì chắc hẳn không mấy xa lạ với cardamom. Vậy bạn đã biết nguồn gốc, công dụng, cách sử dụng loại gia vị này trong ẩm thực chưa? Bài viết dưới đây, Tú Gia Vị sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cardamom.
Một món ăn ngon không thể nào thiếu gia vị. Dù chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ nhưng các loại gia vị lại có khả năng kích mùi – kích vị rất tốt, giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Bên cạnh các loại gia vị Việt truyền thống thì ngày nay, cùng với các làn sóng giao thoa, gia vị Tây cũng dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Bàn về gia vị Tây là một khái niệm rất rộng vì mỗi loại đều có nguồn gốc, đặc tính và cách sử dụng riêng. Trong hàng trăm loại gia vị Tây thì cardamom là loại gia vị khá quen thuộc.
Từ thời xa xưa, người ta đã biết đến cardamom và dùng nó để chữa bệnh. Theo các nghiên cứu, cardamom có công dụng điều trị các chứng cảm lạnh, đau rát cổ họng, đau bụng, kháng khuẩn, giải rượu… Không những vậy, cardamom cũng được các Đầu bếp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, cho ra món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng. Cardamom được cho là loại gia vị đắt tiền thứ ba trên thế giới, sau nghệ tây và vani.
Cardamom màu xanh có thể đem pha trộn hoàn toàn để làm gia vị hỗn hợp hoặc làm đồ tráng miệng. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng trong món ngọt hoặc đồ tráng miệng, bạn cần bóc vỏ và nhẹ nhàng đè bẹp các hạt màu trước khi sử dụng. Loại cardamom màu đen có hương vị mạnh hơn và khi dùng, bạn nên bóc hoàn toàn phần vỏ trước khi cho vào món ăn vì phần vỏ này rất cay.
Càng ở dạng thô, hương vị của cardamom càng mạnh. Bột cardamom có mùi vị nhẹ nhàng hơn, được nghiền từ lớp vỏ và hạt của loại quả này. Cardamom dạng bột rất phổ biến trong các loại bánh quy, bánh mỳ ngọt châu Âu. Ngoài ra, loại gia vị này còn được dùng để chế biến trà sữa chai. Người Ấn Độ rất thích dùng cardamom để nấu các món cà ri. Ẩm thực Bắc Âu đặc biệt chuộng cardamon cho các món nướng. Người Trung Quốc hay ướp thịt lợn trong nồi chứa cardamom và đinh hương rồi kẹp với bánh mì để ăn.
Dù là một loại gia vị Tây nhưng ngày nay, cardamom đã phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Các Đầu bếp thường sử dụng cardamom để làm các loại xốt ngọt, xốt mặn và 1 số món vịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó trong các loại bánh nướng như bánh bí ngô, bánh khoai hoặc bánh mì. Cardamom cũng có thể sử dụng như một loại rau quả theo mùa để làm món ăn phụ trong bữa cơm. Với hương vị the the, cay cay và hơi ấm, cardamom giúp cân bằng vị hoàn hảo, giúp món ăn cho ra thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà và kích thích hơn.